Lí giải về Niệm Phật chữa Ung thư

Bạn đã từng nghe câu chuyện nào kể về “Niệm Phật chữa khỏi bệnh ung thư” chưa? Điều đó có thật không? Mời xem phần lí giải của Đại Đức Thích Nguyên Hạnh vì sao Niệm Phật có thể chữa ung thư và Niệm như thế nào để mang lại hiệu quả, thân tâm an lạc.

Ngày đăng: 22-05-2015

4,095 lượt xem

 

Lí giải về Niệm Phật chữa ung thư

 

Đại Đức Thích Nguyên Hạnh - Nguyên Phó Tổng Thư ký kiêm Chánh văn phòng Viện Nghiên cứu Phật Học Việt Nam – lí giải về các trường hợp Niệm Phật chữa khỏi bệnh ung thư.

Thực hiện bởi Ngày An Viên

Hẳn nhiều người trong chúng ta đã nghe về một số trường hợp mắc bệnh ung thư nhưng nhờ niệm Phật mà khỏi bệnh. Điều này có thực không hay là chuyện mê tín? Niệm Phật như thế nào là đúng chánh pháp và mang lợi lạc cho thân và tâm. Hi vọng quý vị sẽ tìm thấy câu trả lời của mình qua phần chia sẻ của Đại Đức Thích Nguyên Hạnh - Nguyên Phó Tổng Thư ký kiêm Chánh văn phòng Viện Nghiên cứu Phật Học Việt Nam trong đoạn phỏng vấn sau:

PTV: Xin kính chào quí vị khán giả. Xin kính chào Đại Đức Thích Nguyên Hạnh, con xin chân thành cảm ơn Đại Đức đã nhận lời mời tham gia chương trình Góc nhìn của Ngày An Viên của chúng con ngày hôm này.

Kính thưa Đại Đức, con đã từng nghe rất nhiều người bệnh ung thư giai đoạn một, giai đoạn hai nhờ niệm Phật mà chữa khỏi bệnh. Vậy đây là lời đồn hay là có thật ạ?

ĐĐ Thích Nguyên Hạnh: Nếu đứng dưới góc độ thế gian thì người ta cho đây là lời đồn. Nhưng đối với những người trong cuộc có thực tập Niệm Phật và thực tập một cách nỗ lực tinh tấn và lâu dài thì có những điều màu nhiệm xảy ra nên mọi người mới gọi đó là Phật Pháp màu nhiệm. Đó không phải là lời đồn mà đó là điều đúng đắn. Tuy nhiên cái sự đúng đắn này nó khiến cho người ta hiểu lầm. Và chỉ có những ai hiểu rõ lí do tại sao thì họ sẽ không có những nghi ngờ như vậy.

PTV: Chúng ta đã biết rằng ung thư là căn bệnh rất khó để chữa. Vậy vì sao mà Niệm Phật lại có thể chuyển hóa được tế bào ung thư?

ĐĐ Thích Nguyên Hạnh: Đó là căn bệnh mà hiện nay không có thuốc chữa. Đối với người là chỉ có chờ chết. Lí do đơn giản là các bác sĩ y khoa bên ngoài chỉ có thể trị bệnh về thân không thể trị về tâm. Mà tất cả những người bệnh xuất phát bệnh do tâm làm gốc. Cho nên nếu chữa trị cho thân thì bao nhiêu đó chưa có đủ. Đôi khi các bác sĩ đòi hỏi các bệnh nhân giữ cho tâm thanh thản, đừng quá lo lắng, đừng để xúc động, bức xúc… Bác sĩ khuyên nhưng mà bệnh nhân làm đâu có nổi. Đối với một người còn làm không nổi huống chi đối với người bệnh mà lại mang căn bệnh ung thư.

Nếu bệnh nhân này tin tưởng vào lời dạy của Đức Phật, tin tưởng và danh hiệu của Phật, chỉ cần Niệm danh hiệu của Phật thôi thì bao nhiêu ức chế tâm lý đều buông xả hoàn toàn, trở về trạng thái tâm thanh tịnh. Cho nên chính cái tâm thanh tịnh đó có thể chữa bệnh từ gốc, khi cái gốc đã hết thì bệnh cũng từ từ hết mà không cần có thuốc. Chỉ cần có tâm thanh tịnh, nhẹ nhàng thì đã làm cho bệnh giảm được 50%. Lúc bấy giờ dùng thuốc thì bệnh từ từ giảm và hết hẳn.

PTV: Theo như lời thầy nói thì việc niệm Phật có tác dụng thật kỳ diệu. Vậy thưa thầy niệm Phật như thế nào để có kết quả tốt ạ?

ĐĐ Thích Nguyên Hạnh: Nếu tất cả mọi người đều biết niệm Phật thì kết quả đều giống như nhau. Người theo Đạo Phật niệm Phật có kết quả mà người không theo Đạo Phật niệm Phật cũng có kết quả. Vậy niệm Phật thế nào để có kết quả hữu hiệu?

Cái quan trọng là người niệm Phật phải tin Phật hoàn toàn. Sau khi tin rồi thì người này phải cố gắng nỗ lực niệm Phật. Điều quan trọng khi niệm Phật là miệng niệm tâm niệm và ý cũng niệm. Người niệm đầy đủ 3 phương cách niệm này mới được gọi là niệm hiệu quả.

Nếu người nào chỉ có miệng niệm thôi, miệng niệm rất lớn, miệng niệm rất là hay, giọng niệm rất ngọt ngào, người nghe sẽ thấy thích thú nhưng thực sự chỉ có miệng niệm thì chưa mang lại lợi ích lớn. Điều quan trọng là người niệm tự hỏi lúc đó ai đang nghe, người nào là người nghe niệm Phật. Nếu ta niệm mà nói tất cả những người chung quanh để nghe niệm Phật thì chưa có tới tâm. Mà cần xác định rất rõ là tôi niệm Phật, thân tôi ngồi đây đang niệm Phật và ý của tôi đang nghe. Miệng niệm, tai nghe, ý nghe toàn thân nghe tiếng niệm Phật. Cứ thế mỗi ngày, ý trở nên mỗi thanh tịnh. Mà ý thanh tịnh đó là cách niệm đã đạt đến kết quả cao.

Đây là một trong những lí do chứ không phải là mê tín, tin theo Phật niệm Phật là có kết quả. Có nhiều người niệm Phật rất nhiều nhưng không đạt kết quả vì miệng niệm mà tâm không niệm, tâm và ý của mình chưa chuyển hóa được.

PTV: Con xin chân thành cảm ơn thầy về  những kiến thức rất hữu ích mà thầy vừa chia sẻ cho những ai đang mang căn bệnh này. Con xin chúc thầy thân tâm thượng lạc, vạn sự viên thành. Nam Mô A Di Đà Phật.

Như vậy niệm Phật cũng như pháp môn tư tập nào của Phật Giáo. Nếu thực hành đúng và kiên trì đều mang lại những kết quả tốt đẹp cho hành giả. Xin được cảm ơn quí vị đã dành thời gian theo dõi chương trình Ngày An Viên tối nay. Xin kính chào tạm biệt và hẹn gặp lại.     

 

Ban biên tập Ngày An Viên

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha